Cá trích nướng Thạch Kim – ăn một lần nhớ mãi…

 Đi dọc cảng cá Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh), bất kể mùa nắng hay mùa mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá trích nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển đã níu chân bao người phương xa…

 Dưới cái nắng gần 40oC của mùa hè, hàng chục phụ nữ Thạch Kim vẫn ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá nướng. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng.

132d5151639t5522l3-1

Với người dân nơi đây, cá trích không phải là sơn hào hải vị quá xa xỉ, thậm chí còn được xem là món ăn bình dân nhất so với những loại cá, tôm biển. Thế nhưng, bất kỳ ai, khi nếm thử một con cá trích tươi vừa được nướng chín còn bốc hơi nóng hổi đều cảm nhận được sự quyến luyến không rời.

Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là lúc 4-5h sáng, nhất là những hôm tối trăng. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3-4 ngày khai thác được 10-15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi khắp tỉnh, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ.

Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng 10-15 phút là chín. Cần chú ý nướng sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vẩy không bị cháy. Cá trích chỉ ngon khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá

106d6001734t4865l0-unnamed

Vừa thoăn thoắt cầm đôi đũa đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con chín đều, chị Hồ Thị Nhung (thôn Giang Hà) cười tủm tỉm: “Mùi cá trích thơm lắm, ngồi gần, mùi cá mấy ngày mới hết!”. Vừa đùa vui, vừa trò chuyện mới biết, chị làm nghề này đã hơn 10 năm. Cứ 3-4h sáng, mỗi khi tàu thuyền cập bến, các chị, các mẹ lại chạy xe ra cảng cá Thạch Kim mua những rổ cá tươi ngon về bán cho khách. Mỗi ngày, chị nướng gần 1 tạ cá mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cá trích nhiều xương, mình dẹt, nhiều vảy nhưng lại có ưu điểm là khi nướng thịt rất thơm và bùi. Cá nướng có vị thơm của khói và giữ được vị tươi gần như nguyên vẹn của thịt. Cá trích nướng bán với giá 40-50 nghìn đồng/kg, ăn kèm với lá sung, rau sống, bún hoặc bánh cuốn nóng. Thức chấm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chén nước mắm chanh tỏi là đã ngon miệng rồi. Cá trích nướng nếu được chấm với thứ nước mắm do chính người dân ở đây tự muối thì vị ngon càng hoàn hảo hơn.

Chị Nguyễn Thị Yến – một người nướng cá lâu năm ở đây cho biết: “Chúng tôi còn nướng nhiều loại cá khác nữa, nhưng để ăn luôn thì phải kể đến cá trích nướng là nhất. Nhiều nhà hàng xung quanh cũng nhập cá trích nướng để bán trong các mùa lễ hội”.

Đối với người dân Thạch Kim và cả du khách đến vùng cửa biển này, cá trích nướng là một đặc sản. Vị ngọt tươi của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay là món ăn bình dân khó quên.

Phục vụ 100.000 lượt khách/năm

Phú Quý phục vụ hơn 100.000 lượt khách/ bình quân 1 năm trên tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh

Cam kết ba KHÔNG

KHÔNG bắt khách dọc đường - KHÔNG tăng giá vé dịp Lễ, Tết - KHÔNG để khách nằm luồng.

Mua vé Phú Quý dễ dàng

Quý khách có thể mua vé Phú Quý tại văn phòng hoặc trực tuyến trên Website.